เลื่อนเส้นตาย! ยูฟ่า เคาะวันปิดฉากพรีเมียร์ลีกหลังหนีโควิดแล้ว

เลื่อนเส้นตาย! ยูฟ่า เคาะวันปิดฉากพรีเมียร์ลีกหลังหนีโควิดแล้วยูฟ่า เคาะวันรูดม่านปิดฉากลีกลูกหนังทั่วทวีปยุโรป รวมถึงพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ซึ่งมีการปรับเลื่อนจากกำหนดการเดิมให้เป็นไปตามที่ขีดเส้นตายใหม่ในช่วงหลังพักหนีโควิด-19

สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป หรือ ยูฟ่า ได้ออกแถลงการณ์เรื่องข้อตกลงร่วมกันขององค์กรฟุตบอลทั่วทวีปยุโรป ไม่ว่าจะเป็น สมาคมฟุตบอลยุโรป, ลีกฟุตบอลยุโรป และ สหพันธ์นักฟุตบอลอาชีพโลก เพื่อการแข่งขันฤดูกาลนี้ต้องจบสิ้นภายในวันที่ 30 มิ.ย.นี้ โดยได้ปรับเลื่อนจากกำหนดการเดิมที่ระบุเอาไว้ว่าจะต้องจบก่อนวันที่ 30 พ.ค. ตามกรอบเวลาที่ใช้กันมานานแล้ว ส่วนสาเหตุที่มีการขยับวันออกมาเป็นเพราะไวรัสโควิด-19 ที่กำลังแพร่ระบาดไปทั่วโลก ทำให้เกมฟาดแข้งของลีกต่างๆ จำเป็นต้องสั่งระงับเอาไว้ก่อนกันเป็นแถว ซึ่งรวมถึงลีกขวัญใจมหาชนอย่าง พรีเมียร์ลีก อังกฤษ ด้วยเช่นกัน 

 

ก่อนหน้านี้ ยูฟ่า เพิ่งประกาศเลื่อนการแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ ยูโร 2020 ออกไปอีกหนึ่งปี ซึ่งตามกำหนดการเดิมจะต้องฟาดแข้งระหว่างวันที่ 11 มิ.ย.-11 ก.ค.นี้ แต่ได้ตัดสินใจปรับเลื่อนออกไปเป็นปีหน้า เพื่อเปิดทางให้การแข่งขันฟุตบอลลีกภายในประเทศต่างๆ ทั่วทวีปยุโรปสามารถสิ้นสุดได้ภายในกรอบระยะเวลาที่เพิ่มขึ้นมาอีก 1 เดือน และในแถลงการณ์ยังระบุถึงความเป็นไปได้ในการปรับ หรือยกเว้นช่วงเวลาพิเศษเพื่อให้มีการแข่งขันฟุตบอลลีกในช่วงกลางสัปดาห์ รวมไปถึงการจัดโปรแกรมฟุตบอลยุโรปให้ไปเตะกันในช่วงสุดสัปดาห์ได้ด้วย

นอกจากนี้ ยูฟ่า ได้ระบุความเป็นไปได้ในการปรับช่วงเวลาการแข่งขันรอบคัดเลือกของ 2 ศึกลูกหนังสโมสรยุโรปทั้ง 2 รายการ นั้นก็คือ ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูฟา ยูโรป้าลีก ในฤดูกาล 2020/21 ของบางทีมที่กำหนดการเดิมจะให้ลงเตะในรอบแรกๆ กันตั้งแต่ช่วงเดือน ก.ค. แต่มีแนวโน้มที่จะต้องขยับเลื่อนวันเวลาไปด้วยอย่างแน่นอน