โดนแบน 5 ปี! อดีตแข้ง พรีเมียร์ลีก พัวพันล้มบอลลีกสวีเดน

โดนแบน 5 ปี! อดีตแข้ง พรีเมียร์ลีก พัวพันล้มบอลลีกสวีเดนอดีตดาวเตะ พรีเมียร์ ลีก โดนแบนยาว 5 ปี หลังสร้างเรื่องฉาว โดนจ้างล้มบอลลีกสวีเดน เมื่อปี 2017

ดิ๊กสัน เอตูฮู อดีตนักเตะของ แมนเชสเตอร์ ซิตี้ ทีมดังในศึก พรีเมียร์ ลีก อังกฤษ ถูกสมาคมฟุตบอลสวีเดน ลงโทษแบนยาว 5 ปีในความผิดเกี่ยวกับการล้มบอล ตามรายงานของ เดอะ การ์เดี้ยน สื่อชื่อดังในประเทศอังกฤษ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน ที่ผ่านมา 

เมื่อเดือน พฤศจิกายน ปีที่แล้ว อดีตนักเตะทีมชาติไนจีเรีย ถูกจับได้ว่าพยายามล้มบอลในเกมการแข่งขันระหว่าง ไอเอฟเค โกเตบอร์ก กับ เอไอเค ที่ฟาดแข้งกันในปี 2017 ส่งผลให้ เอตูฮู โดนสั่งปรับเงินและถูกควบคุมความประพฤติ แต่ทนายของเจ้าตัวได้วางแผนที่จะสู้คดีต่อในศาลสูงสุดของสวีเดน

อย่างไรก็ตามล่าสุดเมื่อวันพฤหัสบดีที่ 16 เมษายน ที่ผ่านมาสมาคมฟุตบอลสวีเดน ได้สั่งลงโทษแบนอดีตนักเตะวัย 37 ปี และ อัลบาน ยูซูฟี่ อดีตเพื่อนร่วมทีม ไอเอฟเค รอสส์โยโฮล์ม ข้อหาจงใจโน้มน้าวนักเตะในลีกสูงสุด ออลสเวนส์คาน สวีเดน ให้ทำผลงานต่ำกว่ามาตรฐานกับทีมตัวเอง 

ตามรายงานระบุว่า เอตูฮู และ ยูซูฟี่ ได้ไปพบกับ คีเรียกอส สตามาโตปูลอส ผู้รักษาประตูของ เอไอเค เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม ปี 2017 ที่ร้านอาหารในสต๊อกโฮล์ม ในการพยายามติดสินบนโดยการเสนอเงินจำนวน 160,000 ปอนด์ ว่าจ้างให้โกล เอไอเค ล้มบอลในเกมที่พบกับ ไอเอฟเค โกเตนเบิร์ก แต่อดีตผู้รักษาประตูชาวแคนาดาได้แจ้งข้อมูลเกี่ยวกับการถูกว่าจ้าง และส่งผลให้เกมการแข่งขันนัดดังกล่าวต้องเลื่อนออกไป 1 วัน

แมนยูซึม! สเปอร์ส เตรียมรวยช่วงโควิดส่อไม่ขายดาวดังแลกเงิน บาร์ซ่า-ชุดขาวยิ้ม! FA สเปน เคาะ ลาลีกา แข่งไม่จบให้ยึดตามนี้เลย 

ทั้งนี้ เอตูฮู เคยค้าแข้งให้ แมนเชสเตอร์ ซิตี้, เปรสตัน นอรธ เอนด์, นอริช ซิตี้, ซันเดอร์แลนด์, ฟูแล่ม และ แบล็คเบิร์น โรเวอร์ส ก่อนย้ายร่วมทีม เอไอเค ทีมชื่อดังในลีกสวีเดน อย่างไรก็ตาม หลังจากพัวพันเรื่องการล้มบอล เจ้าตัวก็ย้ายไปร่วมทัพ ไอเอฟเค รอสส์โยโฮล์ม ในปี 2017