ตำนาน 'หงส์' จวก ไรโอล่า-พ่อฮาแลนด์ ไม่ให้เกียรติ ดอร์ทมุนด์

ตำนาน 'หงส์' จวก ไรโอล่า-พ่อฮาแลนด์ ไม่ให้เกียรติ ดอร์ทมุนด์ดีทมาร์ ฮามันน์ อดีตแข้งทีมชาติเยอรมนี และตำนานชุดคว้าแชมป์ยุโรปปี 2005 ของ ลิเวอร์พูล ออกมาวิจารณ์การทำงานของ มิโน่ ไรโอล่า เอเยนต์ของ เออร์ลิ่ง ฮาแลนด์ และพฤติกรรมของ อัล์ฟ-อิงเก้ ฮาแลนด์ ที่ไม่ให้เกียรติต้นสังกัดของนักเตะ

ดีทมาร์ ฮามันน์ อดีตนักเตะ ลิเวอร์พูล ชุดคว้าแชมป์ยุโรปปี 2005 ได้ออกมากล่าวกับ สกาย สปอร์ต เยอรมัน เมื่อวันอาทิตย์ที่ 4 เมษายน 64 ที่ผ่านมาถึง อัล์ฟ-อิงเก้ ฮาแลนด์ พ่อของ เออร์ลิ่ง ฮาแลนด์ และ มิโน่ ไรโอล่า เอเยนต์ของนักเตะ ว่าทั้งสองแสดงพฤติกรรมที่ไม่เคารพ และดูหมิ่นสโมสรต้นสังกัด กรณีเดินสายคุยเรื่องอนาคตนักเตะกับ บาร์เซโลน่า และ เรอัล มาดริด ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ขณะเดียวกันก็ได้วิจารณ์ต้นสังกัดอย่าง “เสือเหลือง” ที่ไม่กล้าเผชิญความกลัวที่จะเสียดาวยิงคนสำคัญไป

ฮามันน์ ได้กล่าวกับ สกาย สปอร์ต เยอรมัน ว่า “พฤติกรรมของ ฮาลันด์ คนพ่อและ ไรโอล่า มันเลวร้ายจนพูดไม่ออก ไร้ซึ่งความเคารพ และเลวร้ายสุดๆ ถ้านักเตะอยากจะย้ายเอง ก็ปล่อยเขาไปซะ ดอร์ทมุนด์ จ่ายเงินจำนวนมากสำหรับเด็กอายุ 20 ปี และเขาควรจะมีความสุขที่ได้เล่นที่นั่น”

นอกจากนี้ ฮามันท์ ยังได้กล่าวถึงสโมสรต้นสังกัดอย่าง โบรุสเซีย ดอร์ทมุนด์ ก่อนเกมลุ้นพื้นที่ แชมเปี้ยนส์ ลีก กับ ไอน์ทรัคท์ แฟรงค์เฟิร์ต ว่า “มันเป็นเกมที่สำคัญที่สุดของซีซั่นนี้ และคุณไม่อาจพูดถึงพฤติกรรมเหล่านั้นได้ เพียงเพราะเกรงว่าจะทำให้นักเตะไม่พอใจ ดอร์ทมุนด์ ควรคิดว่าทำไมนักเตะถึงมีอำนาจเหนือกว่าพวกเขาได้เสมอ เพราะสโมสรขาดความเป็นผู้นำ คอยเอาใจแต่นักเตะดาวรุ่งเสมอ” 

ในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ไรโอล่า และ อัล์ฟ-อิงเก้ ฮาแลนด์ ได้เข้าเจรจากับสโมสรชั้นนำหลายทีม เพื่อถามถึงวิสัยทัศน์ของทีม เพื่อเป็นข้อมูลประกอบการตัดสินใจสำหรับการย้ายทีมของ ฮาแลนด์ ในช่วง 15 เดือนต่อจากนี้ ซึ่งดาวเตะจอมมารบูจะมีค่าฉีกสัญญามูลค่า 68 ล้านปอนด์ในช่วงซัมเมอร์ปีหน้า แต่สโมสรใหญ่ในยุโรปหลายแห่งอาจต้องการดึงตัวเขาสู่ทีมตั้งแต่ซัมเมอร์นี้ แม้ต้องจ่ายในราคาที่มากกว่านั้นเกิน 2 เท่าก็ตาม นับตั้งแต่ ฮาแลนด์ ย้ายจาก ซัลซ์บวร์ก มาค้าแข้งกับ ดอร์ทมุนด์ ในช่วงเดือน มกราคม ปี 2020 ก่อนระเบิดฟอร์มร้อนแรงเกินห้ามใจ

แม้ว่า “เสือเหลือง” จะเปิดไฟเขียวให้นักเตะย้ายก็ตาม แต่ ฮามันน์ ไม่รู้สึกประทับใจกับพฤติกรรมดังกล่าวแม้แต่น้อย และเชื่อกันว่า แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด, แมนเชสเตอร์ ซิตี้, ลิเวอร์พูล, เชลซี, บาร์เซโลน่า และ เรอัล มาดริด ต่างก็ได้พูดคุยกับ ไรโอล่า และบิดาของนักเตะเรื่องการย้ายตัวแล้ว รวมถึง ยูเวนตุส ที่ก็สนใจดึงตัวเขาไปร่วมทีมอยู่เช่นกัน