“ซูซูกิ คัพ 2020” ยกเลิกเตะเหย้า-เยือน เตรียมเจ้าภาพสนามกลาง

“ซูซูกิ คัพ 2020” ยกเลิกเตะเหย้า-เยือน เตรียมเจ้าภาพสนามกลางศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งอาเซียน “เอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ2020” เตรียมปรับรูปแบบการแข่งขันแบบเฉพาะกิจยกเลิกเตะแบบเหย้า-เยือนมาใช้สนามเป็นกลาง เตรียมสรรหาชาติ “เจ้าภาพ”  และจับสลากแบ่งสาย วันที่ 10 ส.ค.นี้

ความเคลื่อนไหวของศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน “เอเอฟเอ ซูซูกิ คัพ 2020 ซึ่งเดิมที ศึกฟุตบอลชิงแชมป์อาเซียน 2020 มีกำหนดการฟาดแข้งตั้งแต่วันที่ 23 พฤศจิกายน – 31 ธันวาคม ปีที่แล้ว ทว่าต้องถูกเลื่อนการแข่งขันออกไป เนื่องจากการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั่วภูมิภาคอาเซียน

ทว่าล่าสุดมีรายงานว่า สหพันธ์ฟุตบอลแห่งอาเซียน (AFF) ยืนยันว่าจะไม่ล้มแผนจัดการแข่งขันฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 แม้ว่าสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จะยังแพร่ระบาดทั่วทั้งอาเซียน โดยจะจัดการแข่งขันระหว่างวันที่ 5-31 ธันวาคมนี้

อย่างไรก็ดีมีแนวโน้มว่าศึกฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิ คัพ 2020 จะมีการเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันจากปกติรอบน็อคเอาท์ใช้การเตะแบบเหย้า-เยือน เปลี่ยนมาเป็นใช้สนามกลางแข่งขันแทน โดยจะมีการเลือก 2 ประเทศเจ้าภาพ แบ่งแข่งขันกันในรอบแรกเช่นเคย ขณะที่รอบน็อคเอาท์จะแข่งแบบนัดเดียวรู้ผลไปจนถึงรอบชิงชนะเลิศ ส่วนประเทศใดจะได้รับเลือกเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน จะมีการคัดสรรอีกครั้ง

สำหรับการจับสลากจะมีขึ้นในวันที่ 10 สิงหาคม โดยแบ่งทีมออกเป็น 2 กลุ่ม กลุ่มละ 5 ทีม คาดการณ์ว่าทีมชาติไทย จะได้อยู่ในโถที่ 1 จากผลงานย้อนหลังของฟุตบอลรายการนี้ 2 ครั้ง ทีมไทยคว้าแชมป์ในปี 2016 และเข้ารอบรองชนะเลิศ ในปี 2018

ส่วนการแบ่งโถมีคาดการณ์ว่าจะเป็นดังนี้

โถที่ 1 : เวียดนาม(แชมป์เก่า) , ไทย

โถที่ 2 : มาเลเซีย, อินโดนีเซีย

โถที่ 3 : ฟิลิปปินส์, เมียนมา

โถที่ 4 : สิงคโปร์, กัมพูชา

โถที่ 5 : สปป.ลาว, ติมอร์เลสเต หรือ บรูไน