เพราะเหตุผลนี้ ยูฟ่า ยันจะลงโทษทีม “ซูเปอร์ลีก” แม้ศาลสั่งยกเลิก

เพราะเหตุผลนี้ ยูฟ่า ยันจะลงโทษทีม “ซูเปอร์ลีก” แม้ศาลสั่งยกเลิกสื่อดังเมืองผู้ดี ตีข่าว ยูฟ่า เมินคำสั่งศาลของสเปน ที่ให้ยกเลิกบทลงโทษกับบรรดาทีมที่เคยคิดจัดฟุตบอล ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก พร้อมยืนยันบทลงโทษที่เกิดขึ้นเป็นสิ่งที่ถูกต้อง

จากกรณีที่บรรดา 12 ทีมดังในทวีปยุโรป ได้ออกมาแถลงข่าวเมื่อเดือนเมษายนที่ผ่านมาว่า จะแยกตัวจาก ฟุตบอล ยูฟ่า แชมเปี้ยนส์ลีก และ ยูฟ่า ยูโรป้า ลีก เพื่อไปจัดการแข่งขันฟุตบอลรายการใหม่โดยใช่ชื่อว่า ฟุตบอล ยูโรเปี้ยน ซูเปอร์ลีก เนื่องจากไม่พอใจทั้งส่วนแบ่งรายได้ และรูปแบบการทำงานของ “ยูฟ่า” นั้น

เรื่องดังกล่าวส่งผลให้เกิดกระแสคัดค้านจาก แฟนบอลส่วนใหญ่จนมีการประท้วงอย่างหนัก อีกทั้งทาง สหพันธ์ฟุตบอลยุโรป (ยูฟ่า) ได้ออกคำสั่งลงโทษทีมที่เข้าร่วมจัดฟุตบอลรายการนี้ จนทำให้ทีมต่างๆ จำนวน 9 ทีม ตัดสินใจถอนตัวออกจากโครงการดังกล่าว โดยเหลือเพียง ยูเวนตุส ทีมในกัลโช่ เซเรีย อา อิตาลี , บาร์เซโลน่า และ เรอัล มาดริด สองทีมยักษ์ใหญ่ใน ลาลีกา สเปน ที่ยังยืนกรานว่าจะเดินหน้าในโครงการนี้ต่อไป

ล่าสุดทาง เดอะ ไทม์ส สื่อชั้นนำของประเทศอังกฤษ ได้รายงานว่า ที่ผ่านมา ยูฟ่า ก็มีคำสั่งลงโทษทีมที่เคยคิดจะไปจัดรายการใหม่ จนทำให้ทาง มานูเอล รูอิซ ผู้พิพากษาของสเปน มีคำสั่งให้ ยูฟ่า ออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการถอนบทลงโทษผ่านทางเว็บไซต์ของพวกเขา ไม่อย่างนั้น ยูฟ่า อาจจะโดนปรับเงิน หรืออาจถูกตั้งข้อหาเอง

ศาลสเปนปัดอุทธรณ์ยูฟ่า ยันห้ามลงโทษทีมร่วมซูเปอร์ลีก ยูฟ่า ยุติพิจารณาโทษชั่วคราวสามทีมดัง เหตุขัดคำสั่งศาล พรีเมียร์ลีก เตรียมลงโทษปรับเงินทีมบิ๊กซิกซ์เข้าร่วม ซูเปอร์ลีก รายงานข่าวระบุว่า ทาง ยูฟ่า ได้ปฏิเสธที่จะทำตามคำสั่งของศาลในประเทศสเปน เนื่องจากเชื่อว่าบทลงโทษที่ออกมายุติธรรมแล้ว อีกทั้งถ้าสู้คดีในศาลยุติธรรมของทวีปยุโรป ทาง ยูฟ่า ยังมั่นใจว่าจะเป็นฝ่ายชนะด้วย ทั้งนี้ ยูฟ่า มีสถานะที่ได้เปรียบในคดีนี้ระดับหนึ่ง เนื่องจากสำนักงานใหญ่ ตั้งอยู่ในประเทศสวิตเซอร์แลนด์ ซึ่งไม่ได้เป็นส่วนหนึ่งของสหภาพยุโรป (อียู) ดังนั้น ยูฟ่า จึงไม่จำเป็นที่ต้องทำตามคำสั่งศาลจากสเปน