“พาทิศ” ยัน ส.บอลไทย ไม่มีความคิดปลด “การ์เลส-เอคโคโน่” 

“พาทิศ” ยัน ส.บอลไทย ไม่มีความคิดปลด “การ์เลส-เอคโคโน่” พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ยืนยันผ่านสื่อว้่่่าสมาคมลูกหนังไทย ไม่มีความคิดปลด การ์เลส โรมาโกซา ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค รวมถึงบริษัท เอคโคโน่ ชี้ประธานเทคนิค ทำงานเบื้องหลัง พร้อมบอกไทยกำลังมีหลักสูตรฟุตบอลเป็นของตนเอง 

จากกรณีที่มีกระแสข่าวว่า สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ เตรียมยกเลิกสัญญากับ การ์เลส โรมาโกซา ประธานฝ่ายพัฒนาเทคนิค รวมถึงบริษัท เอคโคโน่ ที่เข้ามาทำงานให้กับสมาคมฯ ตั้งแต่ปี 2017 และพร้อมผลักดันโค้ชไทยเข้ามาทำงานแทนนั้น

“กิเลน” เฮ ศบค. อนุมัติ ให้ใช้ “ธันเดอร์ โดม​” ดวล “ฉลามชล” เช็กโปรแกรมถ่ายทอด “ไทยลีก1-2” นัดที่ 2 AIS PLAY ยิงสุดทุกคู่ ส.บอลไทย รอความชัดเจน “ภาครัฐ” ก่อนเสนอตัว “เจ้าภาพ” ซูซูกิ คัพ “มาดามแป้ง” หารือ ส.บอล และ ไทยลีก ถึงแผนงานช้างศึก 2 ชุด

ล่าสุด พาทิศ ศุภะพงษ์ เลขาธิการสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ ให้สัมภาษณ์ผ่านกีฬา เดลินิวส์ ว่า เรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ทั้ง การ์เลส และ เอคโคโน่ ก็ยังคงทำงานให้กับสมาคมฯ สัญญาปัจจุบันจะหมดลงในปีหน้า จะรอดูผลงานก่อนแล้วค่อยคุยเรื่องการต่อสัญญา งานของการ์เลสนั้นแฟนบอลอาจจะไม่เข้าใจนัก เขาเป็นนักวิชาการที่เข้ามาวางระบบต่างๆ การ์เลส ทำงานหนักมากเป็นงานเบื้องหลังล้วนๆ 

“ที่สำคัญเรากำลังจะมีหลักสูตรสอนฟุตบอลที่เป็นของไทยเอง หลังจากที่ผ่านมาเราใช้หลักสูตร เอเอฟซี ตำแหน่งประธานเทคนิคเป็นตำแหน่งสำคัญที่ฟีฟ่าบังคับว่าจะต้องมี ถ้าหากไม่มีการ์เลสก็ต้องหาคนใหม่เข้ามาแทน แต่ใหญ่โค้ชไทยเรียนมาเพื่อเป็นโค้ชข้างสนาม ไม่ค่อยมีคนทำงานเบื้องหลังแบบนี้” 

นายพาทิศ กล่าวต่อว่า ซัลบาดอร์ บาเลโร การ์เซีย และทีมงานของเอคโคโน ปัจจุบันนอกจากเป็นเฮดโค้ชทีมชุดเล็ก ก็ยังมีหน้าที่รวบรวมข้อมูลนักเตะทีมชาติไทย ค้นหานักเตะพรสวรรค์ในแต่ละรุ่นอายุ แบ่งเป็นลำดับ 1-2-3-4 เช่นชุดยู-23 ที่เห็นนักเตะหน้าใหม่หลายๆ คน เป็นข้อมูลที่ทั้ง “โค้ชหระ” อิสสระ ศรีทะโร และเอคโคโน่เองช่วยกันรวมรวมมาให้สมาคมฯ”