ศึกมวยหญิง"ลุมพินี" บันทึกหน้าใหม่ ประวัติศาสตร์มวยไทย – บทความมวยไทย

ศึกมวยหญิง"ลุมพินี" บันทึกหน้าใหม่ ประวัติศาสตร์มวยไทย - บทความมวยไทยนับถอยหลังสู่บันทึกหน้าใหม่แห่งประวัติศาสตร์มวยไทยและมวยโลก การแข่งขันการชกมวยหญิงในศึกลุมพินี – โกสปอร์ต 18 กันยายน 2564 จะเป็นอีก 1 เหตุการณ์ในการเปลี่ยนแปลงประวัติศาสตร์แห่งวงการมวย ของสนามมวยลุมพินี

 กว่า 65 ปีแห่งสังเวียนมาตรฐาน ภายใต้ชื่อ สนามมวยเวทีลุมพินี อันเป็นสนามมวยมาตรฐาน ที่มีความเคร่งครัดในขนบและจารีตแห่งวิถีมวยไทย และไม่เคยมีนักมวยหญิงคนใดได้ขึ้นเหยียบผืนผ้าใบอันศักดิ์สิทธิ์แห่งนี้มาก่อน

 แต่ทว่าเมื่อโลกได้หมุนมาสู่ยุคแห่งความเปลี่ยนแปลง สนามมวยลุมเวทีพินีได้ตระหนักถึงความสำคัญของความเปลี่ยนไป การอนุญาตให้มีการแข่งขันการชกมวยของนักมวยหญิงคู่แรกจึงได้เกิดขึ้น ท่านกลางความแปลกใจและยินดีของผู้คนชาวมวยทั้งไทยและเทศ

 เสน่ห์จันทร์ ส.จ.โต้ง ปราจีนบุรี และ บัวขาว มกช.ชัยภูมิ จึงเป็นผู้ได้รับการคัดเลือกให้เป็นนักชกคู่สำคัญ

 “หนูดีใจและตื่นเต้นมาก ทันที่ที่พ่อมาบอกข่าว หนูไม่อยากเชื่อ ถามพ่อว่าจริงเหรอ จริงเหรออยู่หลายครั้งมาก จากนั้นมาหนูกับพ่อก็ตั้งใจซ้อม พ่ออยากได้เข็มขัดเส้นนี้มาก หนูอยากชนะ หนูอยากทำความฝันให้พ่อ อยากให้ฝันเป็นจริง”

 เสน่ห์จันทร์ยิ้มเขินๆ เมื่อกล่าวให้ทีมข่าวได้ฟัง

 ต่อคำถามเดียวกันกับบัวขาว “เหมือนฝันค่ะพี่ หนูคิดว่านี่จะเป็นความทรงจำที่ดีมากสำหรับหนู หนูเคยผ่านเวทีระดับชาติมาก็หลายเวที แต่หนูไม่เคยตื่นเต้นเท่าครั้งนี้ หนูร้องไห้ทุกครั้งที่รู้ว่าการแข่งขันจะเลื่อนออกไป แต่หนูก็เตรียมความพร้อมเสมอเพื่อรอวันนี้”

 จากนี้ไป น้อง 2 คนนอกจากจะเป็นตำนานแห่งสนามมวยเวทีลุมพินีแล้ว น้องก็ยังเป็นบันทึกหน้าใหม่ของวงการมวยไทยและมวยโลกด้วย

 บัวขาว กล่าวตอบว่า “ใช่ค่ะ หนูอยากให้มวยไทยมวยหญิงได้รับการยอมรับให้มากกว่านี้ นักมวยหญิงที่หนูรู้จักมีฝีมือในการชกเยอะมาก แต่เวทีแข่งขันมีน้อย หนูว่านี่จะเป็นโอกาสที่ดีในการเปิดสนามให้นักมวยหญิงขึ้นชกของสนามมวยเวทีลุมพินีค่ะ”

 ด้าน เสน่ห์จันทร์ กล่าวว่า “ที่หนูรู้จัก เด็กผู้หญิงรุ่นๆ หนูหรือรุ่นน้องหนูหลายคนต่อยเก่ง บางคนอยากเป็นนักมวย หนูว่าการที่นักมวยหญิงได้ขึ้นชกจะทำให้เค้าได้เห็นอนาคตตัวเองได้มากขึ้น หนูก็อยากไปชกกับนักมวยฝรั่งที่เก่งๆ ค่ะ หนูดีใจและภูมิใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นมาก มวยให้ทุกอย่างกับครอบครัวหนู”

 ความคาดหวังของการชกครั้งนี้ ทั้งสองคนคาดหวังอย่างไร

 เสน่ห์จันทร์ กล่าวว่า “หนูอยากชนะ นี่เป็นความฝันของพ่อ นี่จะเป็นสิ่งที่หนูจะทำให้พ่อได้เพื่อขอบคุณที่บังคับให้หนูซ้อม ขอบคุณที่ดูแลหนู หนูจะเอาชนะให้ได้ค่ะ”

 ส่วน บัวขาว “หนูจะทำให้ดีที่สุดค่ะ นี่เป็นโอกาสที่ผู้ใหญ่มอบให้ นี่จะเป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญของหนู ไม่ว่าผลจะออกมาอย่างไร หนูจะทำให้ดีที่สุดค่ะ”

 อย่าพลาดเวลา 17.00 – 19.30 น. ของวันที่ 18 กันยายน 2564 ในศึกลุมพินี -โกสปอร์ต จะเป็นช่วงเวลาที่คนทั้งโลกจับตามอง ขอเชิญทุกท่านร่วมเป็นสักขีพยานในการสร้างบันทึกหน้าสำคัญของวงการมวยไทยและมวยโลกได้ที่ Go Channel ผ่านทางไลน์ @gosport

 และร่วมส่งกำลังใจให้กับเธอทั้งสอง ขอให้เป็นแชมป์สมดังใจปรารถนา ส่วนผลการต่อสู้ให้ดูกันบนสังเวียน