โจทย์สุดหินของ ไอล์ตัน ซิลวา

โจทย์สุดหินของ ไอล์ตัน ซิลวา

ภารกิจในการหวนคืนถิ่นสยามอีกคำรบของ ไอล์ตัน ซิลวา หรือชื่อเต็ม ไอล์ตัน ดอส ซานโต๊ส ซิลวา หนุ่มใหญ่ วัย 54 กุนซือชาวบราซิล นั้นถือว่าเขาต้องเจอกับงานสุดหินแน่นอนกับภารกิจมารับไม้ต่อจาก “โค้ชอั๋น” สุรพงษ์ คงเทพ ที่ขอพิจารณาตัวเองในการเป็นกุนซือใหญ่ให้กับ เชียงใหม่ ยูไนเต็ด ที่ลาออกไปเมื่อ 10 ต.ค. 2564 หลังพาทีมบุกแพ้ ราชบุรีฯ 0-2

ล่าสุด น้องใหม่ ไทยลีก1ฤดูกาล2021-2022ที่ก้าวมาเล่นลีกสูงสุดหนแรก ในฐานะทีมรองแชมป์ลีกรองปีก่อน อยู่อันดับสุดท้าย จาก16ทีม มีโอกาสเป็น1ใน3ทีมที่ต้องตกชั้นไปเล่นลีกรองอีกครั้งในปีหน้าได้สูงทีเดียว

เชียงใหม่ ยูไนเต็ด เตะมา7นัด ชนะ 1 เสมอ 1 แพ้ 5 ยิงได้ 5 เสีย18ประตู มี4แต้ม

นอกจากจะเป็นทีมที่ยิงได้น้อยสุดแล้วยังเป็นทีมที่เสียประตูเยอะสุดอีกด้วย

7เกมที่ผ่านมาของ เชียงใหม่ ยูฯ มีดังนี้ แพ้ ทรูฯ1-2 (ห ) , เสมอ สุพรรณบุรีฯ2-2 (ย ) , แพ้ บุรีรัมย์ฯ0-4 (ย ) , เสมอ นครราชสีมาฯ1-1 (ห ) , ชนะ สมุทรปราการฯ3-1 (ย ) , แพ้ การท่าเรือฯ0-2 (ห) และล่าสุด แพ้ ราชบุรีฯ0-2จนเป็นฟางเส้นสุดท้ายของ "โค้ชอั๋น" ให้กลายเป็นอดีตและเป็นกุนซือที่ต้องตกงานเป็นคนแรกไปด้วยหลังทนกระแสกดดันจากแฟนบอลที่ต้องการให้ผู้บริหารทีมเลิกใช้บริการเขาผู้นี้ไป

ไอล์ตัน ซิลวา ไม่ใช่ของใหม่สำหรับไทยลีก10ปีบนเส้นทางงานโค้ชที่เขาเริ่มต้นเมื่อปี ค.ศ.2011นั้น ส่วนใหญ่จะทำงานในแดนกาแฟ บราซิล บ้านเกิด

กระทั่งเมื่อปี ค.ศ.2019ได้มาคุมทัพ สิงห์เชียงรายฯ ในไทยลีกครั้งที่23เมื่อปี พ.ศ.2562

ดูเหมือนกุนซือที่เคยร่วมงานกับ เพื่อนร่วมถิ่นแซมบ้า อย่าง โจเซ่ อัลเวซ เบอร์วิส หรือ บอร์จิส ในฐานะผู้ช่วย ภายหลัง บอร์จิส โดนเด้งแบบฟ้าผ่า ไอล์ตัน ซิลวา ก็เสียบรับไม้ต่อทำทีม ดูเหมือนว่า ไอล์ตัน ซิลวาจะถูกโฉลกและมีโชคในการทำงานในไทย เพราะเขาสามารถพา สิงห์เชียงรายฯ คว้าแชมป์ไทยลีก สมัยแรกและสมัยเดียวมาครองได้ทันที ในปีแรกที่รับงาน ทำให้ บุรีรัมย์ฯ ต้องอกหัก ได้แค่รองแชมป์ไป

ปีนั้น ไอล์ตัน ซิลวา ได้รางวัลโค้ชยอดเยี่ยมไปครองด้วย และยังได้รับรางวัลโค้ชยอดเยี่ยมไทยลีก1ประจำเดือน ส.ค.2562อีกต่างหาก

แม้ไอล์ตัน ซิลวา จะพา สิงห์เชียงรายฯ คว้าโทรฟี่ยิ่งใหญ่อย่างไทยลีกไปครองได้แต่เขาก็ไม่ได้ไปต่อในฤดูกาล2020โดยมีการอ้างว่า เขาเดินทางกลับไปบราซิลเพื่อรักษาตัวจากอาการบาดเจ็บหัวเข่าเรื้อรัง

แต่ลึกๆแล้ว มีรายงานมาว่า เกิดจากไม่สามารถตกลงเรื่องค่าเหนื่อยกับสัญญาฉบับใหม่ได้นั่นเอง

ภารกิจหนที่2ในแผ่นดินสยาม ของ ไอล์ตัน ซิลวา ไม่ง่ายแน่นอน กับเป้าหมายพาทีมอยู่รอดโดยไม่ตกชั้น

แม้จะยังเหลืออีกถึง23เกมมีแต้มให้เก็บอีกถึง69แต้มโอกาสรอดยังมีแต่เมื่อดูจากผลงานที่ผ่านมาแล้วต้องบอกว่าน่าเหนื่อยใจแทนเขายิ่งนักนอกซะจากต้องล้างไพ่ใหม่เยอะทีเดียว ในเลกสอง เพื่อยกระดับคุณภาพผู้เล่นให้ดีกว่าที่เป็นอยู่ ในการจะไปต่อกรกับทีมอื่นๆ

แต่ยังถือว่าวิสัยทัศน์ของผู้บริหารทีม เชียงใหม่ ยูฯ นั้นยังยอดเยี่ยม ที่ตัดสินใจอย่างเร็วไม่ปล่อยให้สถานการณ์เลวร้ายไปกว่านี้

การได้โค้ชฝีมือดีมาคุมทัพที่สำคัญเขารู้จักไทยลีกและนักเตะไทย,โค้ชต่างๆในไทยลีกดีอยู่แล้ว ไอล์ตัน ซิลวา น่าจะมากู้วิกฤต ให้กับทีมได้แน่นอน

ส่วนจะรอดหรือไม่ งานนี้นอกจากกึ๋นของเขาเอง รวมถึงผู้บริหารต้องกล้าทุ่มเม็ดเงินเสริมทัพนักเตะที่กุนซือใหม่ อยากได้ และสำคัญที่สุดคือแรงเชียร์จากแฟนบอลต้องไม่ทอดทิ้งและอยู่เคียงข้างทีม และนักเตะมีใจพร้อมทุ่มเกิน100ให้กับทีม

หากทำได้ทุกข้อไม่แน่ เต็งตกชั้นอาจจะเป็นเบอร์ต้นๆที่จะรอดตกชั้นแค่จบเลกแรกเลยก็ได้ใครจะรู้

" สิงห์นกHk vp 9 "